Đường dây nóng: 0372165530
Email:mnchiengnoi@gmail.com.vn

Góc nhìn văn hóa Việt

Trong không khí căng tràn sức sống của mùa xuân, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tô Hiệu dường như rộn rã hơn mọi ngày. Trên sân trường, sắc đỏ của đào, sắc vàng của nắng non, sắc xanh của chồi non lộc biếc lung linh trong ánh sáng mùa xuân. Cỏ cây như uyển chuyển hơn trong làn gió ấm. Dường như trên mỗi ánh mắt của các thầy cô giáo và các con học sinh, quý phụ huynh ngập tràn ánh xuân sang của những ngày xuân mới, trong ngày 24 và 25 /02/2023 đã tổ chức các hoạt động “Góc nhìn văn hoá việt” đầy thú vị đã diễn ra trong không khí sôi nổi, rộn ràng, háo hức Khởi đầu cho chuỗi hoạt động “Góc nhìn văn hóa việt Trong không gian dưới sân trường những đã được bày biện,trang trí, tại các vị trí được quy định cho các lớp. Tất cả các con trong lớp đều hăng say. Những bàn tay nhỏ xinh đang xếp lá một cách khéo léo, sắp đặt lần lượt từng loại nguyên liệu vào cac gian hàng. Các con dành cho sản phẩm của mình sự chăm chút kỹ lưỡng. với những nét chữ Phúc, Lộc, Thọ... được viết lên như là một lời cầu chúc năm mới bình an. Dân tộc H’Mông, là một thành viên quan trọng, trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, Đời sống văn hoá dân tộc H’Mông phong phú, độc đáo và đặc sắc. Những buổi chợ phiên miền núi cao, ngập tràn những thanh âm, sắc màu của những tiếng mời chào, của hoa văn thổ cẩm, bảy sắc cầu vồng, của những bát rượu nồng nàn hương bắp, bên những chảo “thắng cố” bốc hương thơm ngào ngạt. Tất cả tạo nên một không khí náo nức, tươi vui, làm mê đắm lòng người. Đến với Huế mộng mơ, du khách sẽ ngỡ như lạc vào xứ sở của thời xa xưa. Với những công trình nguy nga, Huế- còn “níu chân” du khách, bởi nền ẩm thực hết sức phong phú và đặc sắc. Mời bạn lên quê hương Tây Bắc.Rừng xanh, hoa trái ngọt ngào níu chân.Đến với “Người vùng cao là thế!” Dao Ðỏ, Dao Tiền, Dao Quần trắng, Dao Thanh Y, chúng ta sẽ hiểu biết thêm về dân tộc Dao.Ngắm nhìn “Chú voi con ở Bản Đôn, chưa có ngà nên còn trẻ con, vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ. Trở về hình ảnh những cây rơm vốn rất quen thuộc ở làng quê Việt, ấn tượng về cây rơm gầy guộc bên mái nhà lá cọ …không chỉ giúp các con lưu giữ và khắc sâu những giá trị Việt mà càng thêm tự hào về truyền thống vốn có của dân tộc. Với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, được các con thực hiện với rất nhiều mùi vị và màu sắc đa dạng và phong phú.
Khoảnh khắc ấm áp bên thầy cô và bè bạn ngày hôm nay
Những tiếng cười của các con học sinh cùng các thầy cô giáo trước những trò chơi đầy lý thú làm cho sân trường như muốn vỡ òa. Sự hứng thú của các con khi được trải nghiệm các trò chơi đậm bản sắc Việt như đi đi cà kheo, ném còn, múa sạp ….cùng những tiếng hò reo, cổ vũ, sự đoàn kết và tinh thần đồng đội đã khiến không khí mùa xuân càng sôi nổi và hào hứng. Những trò chơi dân gian không chỉ giúp các con hiểu thêm về nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn mang đến sự sảng khoái cho cả thầy cô và các em học sinh thân yêu.
Đặc biệt các gian hàng đã được các vị giám khảo có chuyên môn, kinh nghiệm về lịch sử, văn hoá, địa lý thăm quan và chấm điểm một cách công tâm và sát sao nhất
Với mong muốn giúp các con trải nghiệm về “Góc nhìn văn hoá việt” thật ý nghĩa với nhiều bài học bổ ích, những hoạt động đã được tổ chức sôi động với sự hào hứng tham gia của quý vị phụ huynh, thầy cô và các con học sinh.
Nhìn những khuôn mặt,những nụ cười của các con là thầy cô lại cảm nhận được các con mãi là chồi non. Thấy nụ cười của các con là thấy cả mùa xuân ở lại.
Nội dung khác